Lụa là một loại sợi tự nhiên được biết đến với độ bóng, tỏa sáng, sức mạnh và độ bền và nó có một lịch sử giao dịch lâu dài trên toàn thế giới. Lụa là mẫu mực của sự sang trọng do chi phí sản xuất cao, cảm giác mềm mại và vẻ ngoài thanh lịch, và do đó nó là một loại vải phổ biến trong thiết kế thời trang cao cấp và thời trang cao cấp.

Lụa là gì?

Tơ là một loại sợi tự nhiên được sản xuất bởi côn trùng làm nguyên liệu cho tổ và kén của chúng. Có một số loại côn trùng sản xuất , bao gồm tằm (loại tơ phổ biến nhất), bọ cánh cứng, ong mật, ong vò vẽ, ong vò vẽ, kiến ​​vàng, và nhiều hơn nữa. Được làm chủ yếu từ một loại protein gọi là fibroin, lụa được biết đến với độ bóng và mềm như một chất liệu.Theo đuổi niềm đam mê của bạn với các lớp học trực tuyến được giảng dạy bởi các đầu bếp, nhà văn và nhà biểu diễn từng đoạt giải thưởng. Với hơn 90 giờ học, bạn sẽ không bao giờ ngừng học.

Lịch sử sản xuất tơ lụa là gì?

Ví dụ sớm nhất về vải lụa có nguồn gốc từ Trung Quốc khi nó được sử dụng trong ngôi mộ của trẻ em để bọc cơ thể. Trung Quốc thống trị ngành tơ lụa trong nhiều năm, và ban đầu vật liệu này được dành riêng cho Hoàng đế. Người Trung Quốc đã sử dụng lụa như một hình thức tiền tệ và chi phí được đo bằng chiều dài của lụa. Con đường tơ lụa, kết nối các ngành công nghiệp từ Đông sang Tây, là một tuyến giao dịch phổ biến được đặt tên theo nguyên liệu và khu vực đó trên thế giới, vẫn duy trì tên cho đến ngày nay.

Cuối cùng, sản xuất tơ lụa đã chuyển đến Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và châu Âu. Vật liệu này cuối cùng đã được đưa đến Mỹ vào thế kỷ XVII. Vua James I đã giới thiệu lụa cho các thuộc địa, nhưng nhiều người định cư đầu tiên của đất nước không thể mua được nguyên liệu. Patterson, New Jersey và Manchester, Connecticut đều trở thành trung tâm sản xuất tơ lụa tại Hoa Kỳ, cho đến khi thương mại và sản xuất bị gián đoạn bởi Thế chiến II, dẫn đến việc tạo ra các loại vải tổng hợp như nylon.

Lụa được làm như thế nào?

Quá trình sản xuất tơ tằm được gọi là nghề trồng dâu tằm, và nó liên quan đến việc thu hoạch tằm làm nguyên liệu.

Ấu trùng được cho ăn lá dâu.
Sau khi chúng lột xác nhiều lần, chúng quay một cái kén. Lụa rắn lại khi tiếp xúc với không khí. Quá trình này mất khoảng 2 đến 3 ngày.
Sau khi kén được hình thành, nó được thả vào nồi nước sôi có hiệu quả giết chết nhộng.
Sợi tơ được chiết xuất bằng cách chải kén.
Tơ thô được dệt hoặc đan thành vải hoặc kéo thành sợi.
Lưu ý rằng phải mất khoảng 2500 con tằm để quay một pound tơ thô. Mỗi cái kén chứa khoảng một dặm sợi tơ và một sợi tơ được làm từ 48 sợi tơ. Các quy trình dệt khác nhau dẫn đến các loại vải khác nhau, bao gồm crepe (kết cấu nhăn thô), organza (vải mỏng, vải mỏng) và chiffon (một loại vải dệt nhẹ, có độ co giãn nhẹ).

Ưu và nhược điểm của vải lụa là gì?

Tơ được biết đến với tính chất rủ và thấm hút tuyệt đẹp, cùng với các yếu tố tích cực khác, bao gồm:

Kết cấu . Lụa cực kỳ mềm mại với ánh sáng lấp lánh, tạo cho nó một sự hấp dẫn cao cấp và sang trọng.
Sức mạnh và độ bền . Nó cũng là một trong những sợi tự nhiên mạnh nhất, mặc dù một số sức mạnh của nó giảm đi khi bị ướt. Tơ thường được pha trộn với các loại sợi khác, chẳng hạn như cotton, để tăng độ chắc chắn.
Độ co giãn . Sự linh hoạt của vật liệu làm cho nó lý tưởng cho hàng may mặc và bọc.
Khả năng hấp thụ . Lụa là một trong những loại vải dễ thấm nước nhất, do đó nó xử lý độ ẩm tốt trong các mặt hàng quần áo.
Tuy nhiên, lụa cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

Tĩnh bám . Vì vật liệu này không dẫn điện tốt, nó có thể gặp nhiều tĩnh điện.
Co ngót . Vải co lại trong quá trình giặt, do đó, một mặt hàng quần áo lụa phải luôn được giặt khô hoặc vật liệu nên được giặt trước khi sản phẩm quần áo được xây dựng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifteen − 11 =