Lon nhôm có hàm lượng tái chế cao là một chiến thắng lớn cho môi trường. Vậy tại sao Coke, Pepsi hay Budweiser không sử dụng chúng?

Rác thải môi trường tái chế lon nhôm

Nhà sản xuất nhôm Novelis có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hoàn thiện 90% đồ uống tái chế, nhưng các nhà sản xuất đồ uống lớn trên toàn cầu không sử dụng nó. Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images
Hãy tưởng tượng một sản phẩm có thể tái chế vô hạn, thực hiện cũng như thay thế, chi phí sản xuất ít hơn và tốt hơn cho môi trường. Bạn sẽ đặt cược vào thành công của nó, phải không?

Bảo Minh, công ty mua phế liệu và tái chế nhôm lớn nhất thế giới, đã đặt cược đó. Kể từ năm 2012, công ty có trụ sở tại Atlanta, Georgia đã đầu tư nửa tỷ đô la vào việc tái chế bằng cách xây dựng, trong số những thứ khác, nhà máy tái chế nhôm lớn nhất thế giới. Công trình công nghệ cao trị giá 260 triệu USD này đã chính thức khai trương vào đầu tháng này tại Nachterstedt, Đức.

Novelis sử dụng cơ sở này để sản xuất nguyên liệu cho chiếc ever evercan của mình, một hộp đựng đồ uống được làm bằng 90% nhôm tái chế.

Là một kim loại có thể tái chế vô hạn, nhôm là con đẻ để chuyển từ mô hình sản xuất công nghiệp thành chất thải tuyến tính sang mô hình tròn trong đó mọi thứ, vào cuối cuộc đời hữu ích của nó, được chế tạo thành một thứ khác.

Trên trang web của mình, Novelis tán thành nền kinh tế tuần hoàn, tuyên bố rằng họ đang chuyển toàn bộ mô hình kinh doanh của mình về hướng một vòng khép kín. Chúng tôi đang áp dụng một cách suy nghĩ và vận hành hoàn toàn mới, để thay đổi hoàn toàn công ty của chúng tôi – và, trong quá trình đó, dẫn đầu trong ngành công nghiệp của chúng tôi.

Nhưng Novelis đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người theo dõi. Không một công ty nước giải khát lớn nào trên thế giới chấp nhận evercan. Cho đến nay, sản phẩm này chỉ có một khách hàng: Red Hare Brewing Co. , Một nhà sản xuất bia thủ công nhỏ có trụ sở tại Marietta, Georgia.

Conrad McKerron, phó chủ tịch cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận As You Sow , người đã làm việc về các vấn đề bao bì đồ uống trong nhiều năm, nói rằng bao bì tái chế hoàn toàn là nơi chúng ta cần đến, về hiệu quả tài nguyên. Về Novelis, anh nói: Mười Họ đã thực hiện các cam kết công khai, và họ đã đặt ra một vị trí lãnh đạo, [Bây giờ tôi đã đến Coke và Pepsi.

Tại sao các công ty nước giải khát lớn từ chối sử dụng 90% có thể tái chế?

Tại sao các công ty đồ uống không mua là không rõ ràng, đặc biệt là đưa ra lời hùng biện của họ về tái chế. Coca-Cola , chẳng hạn, đề cao ý định của mình để thúc đẩy quy mô và nguồn lực quan trọng của chúng ta để đóng góp một cách có ý nghĩa vào “nền kinh tế tuần hoàn”, trong đó các vật liệu được sử dụng và tái sử dụng để liên tục xây dựng lại vốn tự nhiên và xã hội.

PepsiCo, trong khi đó, tuyên bố rằng họ phấn đấu cho cái mà họ gọi là năm RÚT: Giảm, tái chế, sử dụng các nguồn tái tạo, loại bỏ các vật liệu nhạy cảm với môi trường và thúc đẩy việc tái sử dụng bao bì trong toàn bộ quá trình lựa chọn bao bì, thiết kế và mua sắm.

AB InBev, nhà sản xuất bia Budweiser, cũng tương tự, tuyên bố rằng chúng tôi liên tục nâng cao thanh bằng cách giảm lượng nguyên liệu chúng tôi sử dụng, tái chế mọi thứ có thể, tích hợp việc sử dụng đầu vào tái chế vào bao bì của chúng tôi và đảm bảo rằng bao bì của chúng tôi có thể tái chế bất cứ khi nào có thể”.

Một cái nhìn đầu tiên về tái chế nhôm
Gần đây, tôi đi du lịch đến Đức để tham quan nhà máy tái chế Novelis và dẫn dắt một diễn đàn với các chuyên gia về nền kinh tế tuần hoàn. [Tiết lộ: Novelis đã trả chi phí đi lại của tôi và phí kiểm duyệt.]

Advertisement
Tại nhà máy Nachterstedt, những kiện lon nghiền nát được chở từ khắp Trung và Đông Âu, bị vấy bẩn bởi sơn và lớp phủ, đi vào một đầu. Phế liệu sau đó được cắt nhỏ thành từng mảnh nhỏ, tinh chế, nấu chảy và đúc thành thỏi 25 tấn.

Những thỏi này sau đó được chuyển đến một nhà máy gần đó và cuộn thành tấm. Một số được bán cho các công ty bao bì lớn trên toàn cầu, như Rexam và Ball, nơi sản xuất lon để đáp ứng các thông số kỹ thuật được thiết lập bởi các thương hiệu đồ uống. Những người khác đi đến các ngành công nghiệp ô tô và điện tử. (Đây là video về evercan, với sự chứng thực của Jonathan Porritt, một nhà môi trường và cố vấn đáng kính của Novelis.)

Nó chỉ ra rằng Novelis, đã đặt 9,8 tỷ đô la doanh thu năm ngoái, đang bán rất nhiều nhôm tái chế cho ngành công nghiệp ô tô. Được thúc đẩy chủ yếu bởi các quy định tiết kiệm nhiên liệu, các nhà sản xuất ô tô bao gồm Ford, Jaguar Land Rover, Audi và BMW đều thay thế nhôm có trọng lượng nhẹ hơn cho thép. Bằng cách lựa chọn nhôm tái chế, họ có thể giảm không chỉ lượng khí thải nhà kính mà họ gây ra trực tiếp mà còn giảm lượng carbon nhúng trong xe: lượng ô nhiễm khí bẫy nhiệt được tạo ra từ việc sản xuất các vật liệu được sử dụng trong mỗi xe tải hoặc xe hơi mới .

Nhiều khách hàng nhôm – đặc biệt là Ford – cũng đang trở thành nhà cung cấp, bán phế liệu còn sót lại từ khi sản xuất trở lại Novelis để tái xử lý. Bạn có thể thấy nền kinh tế tuần hoàn đang nắm giữ.

Thật thú vị khi theo dõi khách hàng của chúng tôi, ông Phil Phil Martens, CEO của Novelis, nói với tôi. Ở một số khu vực, chúng tôi đi trước họ một chút và ở một số nơi khác, họ đang kéo chúng tôi. Trong ngành công nghiệp xe hơi, ông nói, điểm bùng phát đã xảy ra.

Nhưng lĩnh vực ô tô sẽ chỉ chiếm 9% doanh thu của công ty anh trong năm 2014. 62% kinh doanh của nó là lon nhôm.

Tại sao, tôi tự hỏi, không phải các công ty nước giải khát lớn mua?

Cung, cầu và sự phụ thuộc
Các công ty bia đã không giúp đỡ. AB InBev từ chối nói về tái chế nhôm cho bài viết này. MillerCoors cũng vậy.

Các đại gia nước giải khát là một chút sắp tới. Tim Carey, giám đốc cao cấp về tính bền vững tại PepsiCo, cho biết: Tôi rất thích Novelis đang đẩy mạnh phong bì. 90% là một cải tiến tốt đẹp. Nhưng quyết định về bao bì cuối cùng phụ thuộc vào các giám đốc điều hành mua sắm của ông, Carey nói, người nói với ông rằng Novelis đang tính phí bảo hiểm cho nhôm của mình. Tiểu thuyết nói rằng không phải như vậy.

Coca-Cola cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn một chút, thông qua một phát ngôn viên rằng chúng tôi lấy nguồn nhôm của chúng tôi từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, nhiều người trong số họ cung cấp có thể bao gồm nội dung tái chế. Việc sử dụng Novelis ‘Evercan’ yêu cầu Công ty hạn chế việc cung cấp của chúng tôi chỉ đối với tài liệu Novelis.

Nói cách khác, cam kết nhôm tái chế nhiều hơn có nghĩa là cam kết với Novelis – và không có công ty nào muốn phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất, ngay cả khi nhà cung cấp đó sẵn sàng ký các thỏa thuận dài hạn, như Novelis nói.

Một mô hình cho nền kinh tế tuần hoàn
Không ai tôi nói với tranh cãi về lợi ích kinh tế và môi trường của tái chế nhôm. Gia công nhôm đã qua sử dụng đòi hỏi ít năng lượng hơn khoảng 90% và tạo ra lượng khí thải carbon ít hơn 90% so với việc tạo ra nhôm mới từ bauxite. Nó cũng có giá thấp hơn rất nhiều (mặc dù Novelis sẽ không nói bao nhiêu).

Cũng không ai đồng ý rằng evercan, với hàm lượng tái chế tối thiểu 90%, là một gói vượt trội về môi trường so với lon nhôm thông thường.

Hơn nữa, không giống như chai nhựa PET, lon nhôm có thể được tái chế nhiều lần mà không làm giảm chất lượng. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, nhôm được tái chế với tỷ lệ cao hơn nhiều so với PET. Ở Bắc Mỹ, lon nước giải khát chứa trung bình khoảng 68% nhôm tái chế, theo Hiệp hội Nhôm . Chai PET chứa vật liệu tái chế ít hơn nhiều – 10% hoặc hơn cho các công ty nước giải khát lớn – một phần vì ngành dệt may mua số lượng lớn PET đã qua sử dụng.

Dường như, sau đó, để nền kinh tế tuần hoàn nắm giữ, một sản phẩm tốt là không đủ. Một số điều khác cũng cần phải thay đổi, bao gồm các mô hình kinh doanh và mối quan hệ với các nhà cung cấp và khách hàng.

Mở rộng tác động của tái chế

Không ai nên rơi nước mắt cho Novelis. Không giống như đối thủ Alcoa, Novelis không còn sở hữu các mỏ bauxite hoặc các cơ sở chế biến chính. Vì vậy, nghiêm ngặt về mặt kinh doanh, Novelis sẽ có thể thu lại khoản đầu tư vào các cơ sở tái chế bằng cách giảm chi phí.

Nhưng Novelis cần tăng nguồn cung lon tái chế để nuôi các nhà máy như ở Nachterstedt. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng phải tái chế nhiều hơn. Ảnh hưởng và đầu mối tiếp thị của một công ty nước giải khát lớn chắc chắn sẽ giúp ích.

Thật vậy, một vài năm trước, Alcoa đã cố gắng đưa ngành công nghiệp nhôm, công ty nước giải khát và xe chở rác thải ra sau một chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy tất cả các loại tái chế. Nhưng chỉ một số ít các công ty – Novelis và New Bỉ trong số họ – đồng ý cung cấp hỗ trợ tài chính. Nỗ lực giảm xuống.

Thoạt nhìn, Coca-Cola có vẻ như là khách hàng lớn nhất của Evercan, vì công ty đã cam kết tăng tái chế chai và lon và sử dụng nhiều nội dung tái chế và tái tạo hơn trong bao bì. Nhưng công ty và các nhà đóng chai của nó tập trung vào PET, không phải nhôm. Hệ thống Coca-Cola (bao gồm công ty đồ uống có trụ sở tại Atlanta và các nhà đóng chai trên khắp thế giới) đã đầu tư lớn vào công nghệ tái chế từ chai sang chai cho PET, cũng như giới thiệu về cây trồng Plantbption , một hộp đựng PET làm từ mía và chất thải mía. Đồ uống trong nhựa PET chiếm khoảng 60% doanh số toàn cầu.

Scott Vitters, người đứng đầu các nỗ lực đóng gói bền vững của Coke, đã nói với tôi qua điện thoại rằng chai PET có một lợi thế rõ ràng so với lon: chúng có thể rút lại được và do đó cực kỳ thuận tiện cho khách hàng đang di chuyển. Vitters Glass, kim loại, đài phun nước và PET đều đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khác nhau, Vitters nói. Tất nhiên, một số chai nhôm cũng có thể rút lại được.

Trường hợp này để Novelis với các khoản đầu tư lớn vào tái chế? John Gardner, giám đốc bền vững của công ty, cho biết qua email: Hiện Chúng tôi sẽ sớm công bố một khách hàng bia thủ công thứ hai của Mỹ. Chúng tôi cũng đang thảo luận với một thương hiệu lớn toàn cầu.

Tuy nhiên, khi mọi thứ đang đứng, rất nhiều lon nhôm phế liệu- trị giá tới 2 tỷ đô la một năm – tiếp tục xuất hiện ở các bãi rác. Đó là một sự lãng phí rõ ràng. Điều đó có nghĩa là năng lượng và khí thải carbon được tạo ra một cách không cần thiết để tạo ra nhiều lon hơn từ nhôm chính.

Vấn đề rất đơn giản. Các giải pháp, không quá nhiều.

Các trung tâm kinh tế tròn được tài trợ bởi Philips. Tất cả nội dung là độc lập về mặt biên tập trừ các phần được dán nhãn tính năng quảng cáo. Tìm hiểu thêm ở đây.

Chúng tôi đã có một thông báo
Sự tiến bộ của chúng tôi là một tổ chức. Để phục vụ cho tình trạng khẩn cấp khí hậu leo ​​thang, chúng tôi đã đưa ra một quyết định quan trọng – từ bỏ quảng cáo nhiên liệu hóa thạch , trở thành tổ chức tin tức toàn cầu lớn đầu tiên đưa ra lệnh cấm hoàn toàn lấy tiền từ các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Vào tháng 10, chúng tôi đã phác thảo cam kết của mình: rằng Người bảo vệ sẽ cung cấp cho hệ thống sưởi ấm toàn cầu, tuyệt chủng động vật hoang dã và ô nhiễm sự chú ý khẩn cấp và nổi bật mà họ yêu cầu. Điều này gây được tiếng vang với rất nhiều độc giả trên khắp thế giới. Chúng tôi hứa sẽ cập nhật cho bạn các bước chúng tôi thực hiện để tự chịu trách nhiệm tại thời điểm xác định này trong cuộc sống của chúng tôi. Với thông tin sai lệch về khí hậu, và chưa bao giờ nguy hiểm hơn bây giờ, báo cáo chính xác, có thẩm quyền của The Guardian là rất quan trọng – và chúng tôi sẽ không giữ im lặng.

Chúng tôi đã chọn một cách tiếp cận khác: để giữ cho báo chí Người giám hộ mở cho tất cả. Chúng tôi không có tường thành vì chúng tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng được truy cập vào thông tin thực tế, bất kể họ sống ở đâu hoặc họ có thể trả những gì.

Độc lập biên tập của chúng tôi có nghĩa là chúng tôi có thể tự do điều tra và thách thức sự không hành động của những người có quyền lực. Chúng tôi sẽ thông báo cho độc giả về các mối đe dọa đối với môi trường dựa trên các sự kiện khoa học, không bị chi phối bởi các lợi ích thương mại hoặc chính trị. Và chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với hướng dẫn phong cách của mình để đảm bảo ngôn ngữ chúng tôi sử dụng phản ánh chính xác tình trạng khẩn cấp về môi trường.

Công ty mua phế liệu nhôm Bảo Minh tin rằng những vấn đề chúng ta gặp phải trong cuộc khủng hoảng khí hậu là có hệ thống và cần phải thay đổi xã hội cơ bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo về những nỗ lực của các cá nhân và cộng đồng trên khắp thế giới, những người không ngại ngùng đứng lên cho các thế hệ tương lai và bảo tồn cuộc sống của con người trên trái đất. Chúng tôi muốn câu chuyện của họ truyền cảm hứng cho hy vọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × two =