Trước năm 1949, giá của rất ít thiết bị gia dụng được theo dõi trong cái được gọi là chỉ số giá bán lẻ. Những người có mặt đã được phân loại vào danh mục ‘đồ sắt và đồ dùng gia đình’. Từ năm 1924, giá đã được thu thập cho bảng giặt, máy vắt quần áo và chổi.

Năm 1949, khi CPI hiện đại lần đầu tiên được công bố, các thiết bị gia dụng lớn đã được đưa vào giỏ hàng hóa và dịch vụ. Chúng bao gồm máy giặt, máy may, máy hút bụi và máy cắt cỏ.

Máy thay thế bồn đồng để rửa
Vào năm 1949, giá trung bình của một chiếc máy giặt là khoảng 60 bảng Anh, tương đương với khoảng 4.170 đô la trong quý 12/2012 sau khi cho phép lạm phát chung (tức là theo thuật ngữ ngày nay). Đó là một khoản chi đáng kể cho các hộ gia đình trong những ngày đó, vì vậy nhiều người không có máy giặt.

Cuộc điều tra dân số năm 1956 lần đầu tiên hỏi về tủ lạnh và máy giặt điện ở các hộ gia đình New Zealand. Hơn 40 phần trăm người dân New Zealand không được sử dụng máy giặt quần áo điện (Cục Thống kê, 1956).
Những người không có máy giặt điện vẫn dựa vào phương pháp cũ là ‘đun sôi đồng’ để giặt đồ (Bộ Văn hóa và Di sản, 2012).

‘Luộc đồng’ là phương pháp giặt quần áo trong bồn đồng sâu. Một lò nung nhỏ bên dưới bồn tắm sẽ làm nóng nước nơi quần áo được giặt – hoặc ít nhất là được đun sôi! Các sản phẩm may mặc miễn cưỡng từ bỏ vết bẩn của chúng đã được chà thủ công trên một tấm ván có gân góc (Smith, nd).
Với phương pháp này, đồ giặt phải được vặn và vắt bằng tay hoặc cho qua máy vắt quần áo để lấy nước. Máy vắt quần áo cũng là một phần của rổ CPI năm 1949. Một máy vắt quần áo kiểu tay có giá khoảng £ 6 và 10 shilling vào năm 1949 (khoảng $ 450 trong các điều khoản ngày nay).

Những mẫu máy giặt tinh vi hơn đã được giới thiệu trong nhiều thập kỷ sau đó. Chúng bao gồm các tính năng như sấy khô và điều khiển nhiệt độ giặt và tốc độ khuấy trộn. Năm 1965, máy giặt bán tự động với máy sấy quay được thêm vào giỏ CPI. Giá trung bình của họ là £ 109 (khoảng $ 4.050 trong điều khoản ngày nay).

Qua nhiều năm, quyền sở hữu máy giặt tăng dần. Theo điều tra dân số năm 1966, 88 phần trăm hộ gia đình ở New Zealand đã sử dụng máy giặt (Cục Thống kê, 1966).
Giá trung bình của một máy giặt có tải 5,5 kg là khoảng $ 780 trong quý 12/2012.

Trong lịch sử, máy sấy quần áo là một thứ xa xỉ mà nhiều người không đam mê cho đến giữa những năm 1930 (Bailey, nd). Trong vài thập kỷ sau đó, nhiều thương hiệu và mô hình gia nhập thị trường và giá cả trở nên phải chăng hơn cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, mãi đến năm 1974, máy sấy quần áo mới được thêm vào rổ CPI.

Trong Tổng điều tra dân số năm 1976, 38 phần trăm hộ gia đình có máy sấy quần áo điện (Cục Thống kê, 1980).

Ngoài ra, thay vì hỏi các hộ gia đình về chỉ một máy giặt điện, Điều tra dân số năm 1976 đã hỏi về quyền sở hữu máy giặt hoàn toàn tự động. Vào thời điểm đó, 38 phần trăm hộ gia đình sở hữu một máy giặt hoàn toàn tự động (Cục Thống kê, 1980). Chúng khác với các máy giặt điện được hỏi trong Điều tra dân số năm 1966, do đó quyền sở hữu thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ phần trăm vào năm 1966 (88 phần trăm).

Theo định nghĩa, máy giặt hoàn toàn tự động là một máy chỉ yêu cầu bạn tải quần áo bẩn khi bắt đầu và dỡ đồ giặt sạch sau khi giặt. Một loại khác, một máy bán tự động, liên quan đến một số công việc thủ công – máy giặt và máy sấy quay là các đơn vị riêng biệt nên việc tải và dỡ hàng được thực hiện nhiều lần (Khoria, 2009).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

11 + two =